เม็ดบัว..กินกันมะเร็งตับ


พืชผักผลไม้หลายอย่างเรารู้ว่าดี แต่บางทีก็ลืม ๆ ไปว่าดีอย่างไร เหมือนกับเม็ดบัวรู้แต่ว่ายาจีน อาหารจีนชอบใช้ คนไทยก็กินเม็ดบัวจากฝักสด ๆ เป็นของว่าง ของกินเล่น โดยเฉพาะของเด็ก ๆ แล้ววันหนึ่งก็รู้ว่า เม็ดบัวมีประโยชน์ขนาดกินป้องกันโรคมะเร็งตับได้อีกด้วย ของถูกและดีมีอยู่รอบตัวเราจริง ๆ อยู่ที่ว่าเราจะใส่ใจหยิบใช้อย่างไร

ภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร มหาวิทยาลัยศิลปากร ให้ข้อมูลว่า เม็ดบัวอัดแน่นด้วยสารอาหาร โดยมีสารอาหารเด่น ๆ ได้แก่ โปรตีน มีสูงถึงร้อยละ 23 ต่อน้ำหนักแห้ง 100 กรัม จึงเป็นแหล่งโปรตีนเช่นเดียวกับการกินถั่วเหลือง

มีการวิจัยพบว่าเม็ดบัวมีสารแอนติออกซแดนต์ในปรมาณสูง ซึ่งสารนี้มีคุณสมบัติหลายอย่าง เช่น ชะลอการเสื่อมของอวัยวะละผิวพรรณ ป้องกันมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งตับ

ทางการแพทย์แผนไทยเชื่อว่า เม็ดบัว ช่วยบำรุงกำลัง แก้โรคข้อต่าง ๆ แก้ร้อนใน กระหายน้ำ ส่วนแพทย์แผ่นจีนบอกว่า ช่วยบำรุงไต ม้าม หัวใจ และตับ ซึ่งตรงกับงานวิจัยในต่างประเทศที่ระบุว่า

สารแอนติออกซิแดนต์จะช่วยปกป้องและบำรุงตับ โดยเฉพาะตับที่ต้องขับสารแอฟลาท็อกซิน ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดมะเร็งตับออกจากร่างกาย การกินเม็ดบัวจึงสามารถป้องกันการเกิดมะเร็งได้

กินเม็ดบัวให้ได้สารแอนติออกซิแดนต์สูง เวลาลอกเปลือกออกจากเมล็ด ต้องไม่ให้เยื่อหุ้มเมล็ดและดีบัวออก เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามิน แร่ธาตุ และการต้านมะเร็งซึ่งอยู่บริเวณเยื่อหุ้มเมล็ดและดีบัวในปริมาณสูง

ส่วนชนิดอบแห้ง สามารถนำมาทำอาหารคาวหวานได้หลากหลาย
การเลือกซื้อเม็ดบัว
แบบแห้ง
• ควรเลือกเมล็ดที่มีสีเหลืองนวล ถ้ามีสีเหลืองเข้มแสดงว่าเป็นเม็ดบัวเก่าที่เก็บไว้นานแล้ว เมล็ดไม่แตกหักและไม่มีฝุ่นละอองปนเปื้อน
• ขั้วเมล็ดไม่ดำคล้ำ ถ้าดำแสดงว่าเก็บไว้นานแล้ว
• ไม่มีกลิ่นสาบหรือเหม็นหืน

แบบฝักสด
•เลือกฝักที่มีเมล็ดขนาดใหญ่ สีเขียวอ่อน จะได้เม็ดบัวที่มีเนื้อกรอบ หวานกำลังดี












ขอบคุณที่มาจาก นิตยสารชีวจิต พฤษภาคม 2555
ขอบคุณภาพจาก www.bansuanporpeang.com

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ประโยชน์ของ “เนื้อกบ” สุดอร่อยที่คุณต้องลิ้มลอง

ขึ้นฉ่าย ผักสวนครัว สมุนไพรมีกลิ่นหอม ประโยชน์และโทษของคื่นฉ่าย

ประโยชน์ปลาเนื้ออ่อน กับเมนู ปลาคังลวกจิ้ม (เมนูปลา)