ประโยชน์ของ “เนื้อกบ” สุดอร่อยที่คุณต้องลิ้มลอง

วันนี้มาแบ่งความรู้เกี่ยวกับสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกกันดีกว่าค่ะ นั่นก็คือ “กบ” เป็นสัตว์สี่เท้า ซึ่งอยู่ได้ทั้งบนบกและน้ำ ลักษณะทั่วไปของกบคือ มีผิวหนังขรุขระ ไม่มีเกล็ดหรือขน ผิวหนังกบจะสร้างเมือกเพื่อปกป้องผิวจากความแห้งและรักษาผิวหนังให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ จึงทำให้มักพบกบอยู่ทั่วไปตามแหล่งน้ำหรือที่ชุ่มชื้นต่างๆ กบไม่มีคอและหาง ขาหน้าสั้น ขาหลังยาวและแข็งแรงทำให้กระโดดได้ไกล นิ้วเท้ากบมีพังผืดบางๆ ช่วยให้ว่ายน้ำได้เป็นอย่างดี กบมีตาที่กลมโตและโปนชัดเจน ที่หนังตามีเยื่อทำหน้าที่คอยปิดเปิดดวงตา มีหูข้างหลังดวงตาและมีจมูกอยู่ด้านหน้า สามารถหายใจได้โดยใช้ปอดและผิวหนัง
ในประเทศไทยพบกบมากถึง 38 ชนิดแต่ชนิดที่พบโดยทั่วๆ คือ กบบัว กบนา กบจานและกบภูเขา ปัจจุบันกบจัดเป็นสัตว์เศรษฐกิจชนิดหนึ่งเพราะคนไทยเองก็รับประทานกบมาอย่างช้านาน และยังมีต่างประเทศหลายๆ ประเทศนิยมรับประทานกบอีกเช่นกัน จึงทำให้กบเป็นสินค้าส่งออกที่สร้างรายได้ให้เกษตรกรเป็นอย่างดี จนบางครั้งมีความต้องการเนื้อกบมากจนขาดตลาดกันเลยทีเดียว


ชนิดของกบที่ทานได้
กบในประเทศมีมากกว่า 30 ชนิดแต่ชนิดที่นิยมเพาะเลี้ยงและนำมารับประทานมีหลักๆ เพียงแค่ 3 ชนิดคือ


1. กบนา เป็นกบขนาดกลาง น้ำหนักเมื่อโตเต็มที่ประมาณ 200-400 กรัม มีสีน้ำตาลปนดำ ตัวเมียมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้ มักพบตามนาข้าว โดยพบได้ทุกภาคในประเทศไทย ถือเป็นสัตว์เศรษฐกิจชนิดหนึ่งที่นิยมบริโภคมาช้านาน


2. กบจาน มีขนาดใหญ่กว่ากบนา น้ำหนักเมื่อโตเต็มที่อยู่ที่ประมาณ 250-450 กรัม มีสีน้ำตาลปนเขียว น้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 49 ตัวต่อหนึ่งกิโลกรัม ปัจจุบันมีการเพาะเลี้ยงส่งออกไปขายยังต่างประเทศเป็นจำนวนมาก


3. กบภูเขา เป็นกบขนาดใหญ่ที่สุดที่พบได้ในประเทศไทย และใหญ่เป็นอันดับสองของโลก ยาวประมาณ 1 ฟุตและหนักมากกว่า 5 กิโลกรัม พบได้ตามภูเขาสูง ผิวสีน้ำตาลแดง ชอบหากินตอนกลางคืน ปัจจุบันเป็นกบที่หายากชนิดหนึ่งในสภาพธรรมชาติ จึงจัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง แต่สามารถเพาะพันธุ์จนเป็นสัตว์เศรษฐกิจได้แล้วตอนนี้

สรรพคุณทางยาของกบ

คณะนักวิทยาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในไอร์แลน์ค้นพบโปรตีนหรือเปบไทด์ 2 ชนิดจากยางในหนังกบ ซึ่งโปรตีนนี้มีคุณสมบัติในการยับยั้งและป้องกันเส้นเลือดงอกเอง โดยปกติแล้วก้อนเนื้อมะเร็งจำเป็นต้องมีเส้นเลือดเพื่อนำเลือด ออกซิเจนและสารอาหารมาหล่อเลี้ยงให้ก้อนเนื้องอกเจริญเติบโต การที่สามารถยับยั้งการงอกและเจริญเติบโตของเส้นเลือดงอกอาจจะใช้รักษาโรคมะเร็งได้ในอนาคต นอกจากนี้ผิวหนังของกบยังสามารถผลิตสารที่มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อรา ต่อต้านเชื้อโรคและไวรัสต่างๆ ซึ่งเป็นค้นพบที่ต่อเนื่องมาจากการทดลงในกบซึ่งสามารถรักษาแผลตัวเองได้อย่างดีโดยไม่มีการติดเชื้อใด ปัจจุบันจึงสารชนิดนี้จึงถูกนำมาศึกษาเพื่อพัฒนาเป็นยาฆ่าที่สามารถใช้กับคนได้นั่นเอง

ประโยชน์ของกบ-เนื้อกบ

1. ประโยชน์ของกบเป็นสัตว์เศรษฐกิจที่สร้างรายได้อย่างดีให้กับประเทศ
2. ใช้ประโยชน์จากกบในการวิทยาศาสตร์และการแพทย์ การนำกบมาทดลองหรือวิจัยยาต่างๆ จากสารบนผิวหนังกบ
3. ประโยชน์จากอวัยวะอื่นๆ ของกบเช่น หนังกบใช้ทำเครื่องดนตรี กระเป๋า รองเท้า กระดูกนำมาบดผสมอาหารสัตว์และทำปุ๋ย เป็นต้น
4. ประโยชน์ของกบเป็นสัตว์เลี้ยง กบบางสายพันธุ์มีสีสันสวยงามจนจนถูกนำมาเลี้ยงเพื่อความเพลิดเพลิน

กบมีสารอาหารอะไรบ้าง?

สำหรับสารอาหารหลักในเนื้อกบก็เหมือนกับเนื้อสัตว์อื่นๆ ซึ่งก็คือ ให้โปรตีนมาก ในเนื้อกบ 100 กรัมให้โปรตีนสูงถึง 22 กรัม แต่กลับมีปริมาณไขมันต่ำมากเพียง 0.4 กรัมเท่านั้น

เนื้อกบ แคลลอรี่สูง?

ในเนื้อกบ 100 กรัม จะให้พลังงานทั้งหมด 99 กิโลแคลอรี โดยได้จากโปรตีน 89.2 กิโลแคลอรี ไขมัน 3.6 กิโลแคลอรีและคาร์โบไฮเดรต 1.2 กิโลแคลอรี ซึ่งเป็นอาหารที่ดีต่อร่างกายไม่น้อยเลยโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อหรือผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก

เมนูแสนอร่อยจาก "เนื้อกบ"


เนื้อกบ สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง ตามชนบทและร้านอาหารป่าต่างๆ จึงมีเมนูที่ทำจากกบมากมายให้เลือกรับประทาน วันนี้จึงมาแนะนำเมนูกบอร่อยๆ ที่ทานกับข้าวก็ดี ทานเป็นกับแกล้มก็แซบไม่แพ้กันก็คือ “ผัดเผ็ดกบ” ที่มีรสชาติจัดจ้าน หอม อร่อยกลมกล่อม ทานกับข้าวสวยร้อนๆอร่อยจนลืมไปเลย

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ขึ้นฉ่าย ผักสวนครัว สมุนไพรมีกลิ่นหอม ประโยชน์และโทษของคื่นฉ่าย

ประโยชน์ปลาเนื้ออ่อน กับเมนู ปลาคังลวกจิ้ม (เมนูปลา)