ข้าวโพดสีม่วง หวาน หอม สวยมีประโยชน์
ธัญพืชมากคุณค่าอย่างข้าวโพดนี้ หลาย ๆ ท่านคงคุ้นเคยกับข้าวโพดสีเหลือง สีขาวทั่วๆ ไปกันอยู่แล้วนะคะแต่วันนี้จะเอาข้าวโพดพันธุ์สีม่วงสวยเหมือนพลอยสวยนี้มานำเสนอกัน
ต้นกำเนิดของข้าวโพดสีม่วงนี้ เมื่อไม่นานมานี้ ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตรจังหวัดตรัง ประสบความสำเร็จในการพัฒนาและปลูกข้าวโพดเหนียวพันธุ์แฟนซีสีม่วง 111 และพันธุ์สีขาวม่วง 212 ซึ่งมีคุณสมบัติเยี่ยมด้านการต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดโอกาสการเกิดโรคร้ายอื่น ๆ ได้อีกมากมาย ในปัจจุบันทางศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตรจังหวัดตรัง กำลังแจกจ่ายเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดนี้ให้แก่เกษตรกรไปปลูกต่อๆ ไป และคาดว่าจะมีผู้บริโภคให้ความสนใจกันมากขึ้นเรื่อย ๆ และคาดว่ากำลังจะเป็นที่นิยมมากขึ้นในอนาคตด้วยค่ะ
ข้าวโพดสีม่วงนี้มีรสชาติอร่อย เหนียวนุ่ม ไม่ติดฟัน แถมมีกลิ่นหอม แล้วก็มีคุณค่าทางอาหารสูงมาก ข้าวโพดสีม่วงพันธุ์ข้าวเหนียวนี้ มีสารแอนโทไซยานินส์ (Anthocyanins) ซึ่งมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าวิตามินซีหลายเท่า มีประสิทธิภาพสูงในการช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ เสริมให้ร่างกายต่อต้านเชื้อโรคและสมานแผล เสริมการทำงานของเม็ดเลือดแดง ชะลอการเกิดไขมันอุดตันในหลอดเลือด ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยในการเสริมสร้าง ให้ร่างกาย ต่อต้านเชื้อโรค และช่วยในการสมานแผล และยังมีสารช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคมะเร็ง ต่างๆ เช่น ชนิดเนื้องอกได้อีกด้วย
โดยที่สารแอนโทไซยานินส์นั้นเป็นสารที่พบในพืชทั้งในดอกและในผลของพืช ที่ให้สีแดง น้ำเงิน หรือม่วง เช่น ดอกอัญชัญ กะหล่ำม่วง องุ่นแดง ชมพู่ม่าเหมี่ยว ฯลฯ เป็นสารที่ละลายในน้ำได้ดี มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ยับยั้งการเกิดออกซิเดชันของลิโปโปรตีน และการตกตะกอนของเกล็ดเลือด ทำให้ แอนโทไซยานินมีบทบาทในการป้องการการเกิดโรคเรื้อรังต่างๆ เช่นโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจ มะเร็ง เบาหวาน
ได้ทราบดังนี้แล้วนะคะ คุณ ๆ ลองหาข้าวโพดสีพันธุ์สีม่วง หรือพันธุ์สีม่วงขาวมาลองรับประทานดู เป็นการสนับสนุนเกษตรกรที่พัฒนาสายพันธุ์ขึ้นด้วยประการหนึ่ง และเรายังได้รับประโยชน์จากข้าวโพดชนิดนี้ไปด้วยเต็ม ๆ นะคะ ไม่ต้องกลัวสีม่วงเข้มของข้าวโพดสายพันธุ์นี้นะคะเพราะเป็นสีที่เกิดขึ้นมาตามธรรมชาติค่ะ เหมาะสำหรับคนที่ห่วงใยสุขภาพเป็นอย่างมาก ซึ่งนอกจากข้าวโพดพันธุ์สีม่วงจะมีคุณค่าทางอาหารดังที่กล่าวมาแล้ว ยังช่วงชะลอความชราด้วยค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น