สรรพคุณและประโยชน์ของแตงโมอ่อน


แตงโมอ่อน หรือบางคนก็เรียกเป็น ผักแตงโมอ่อนเป็นว่าใช้ในการปรุงอาหาร แต่จริง ๆ แล้ว แตงโมอ่อนก็คือ ผลไม้แตงโม เนี่ยแหละเพียงแต่แตงโมอ่อนนั้นยังเป็นเด็กอยู่ยังไม่โตจนเป็นเนื้อแดง ๆ ให้เรารับประทานนั่นเอง

ซึ่งอาจจะมีหลาย ๆ ท่านที่ไม่เคยรับประทานแตงโมอ่อนนี้ แต่หารู้ไม่ว่า สรรพคุณของแตงโมอ่อน และ ประโยชน์ของแตงโมอ่อน นั้นมีมากมายเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจำพวกของสรรพคุณสมุนไพรไทยที่นับว่าดีต่อร่างกายของคนเรามากมายเลยทีเดียว และวันนี้เราก็นำ สรรพคุณของแตงโมอ่อน และ ประโยชน์ของแตงโมอ่อน มาฝากกันอีกเช่นเคยสำรับคุณรักสุขภาพก็ห้ามพลาดกันเลยทีเดียว

คุณค่าทางอาหารของแตงโมอ่อน
แตงโมอ่อน 100 กรัม ให้พลังงาน 11 กิโลแคลอรี จะประกอบด้วย โปรตีน 0.4 กรัม ไขมัน 0.1 กรัม แคลเซียม 2 มิลลิกรัม คาร์โบไฮเดรต 2.2 กรัม ฟอสฟอรัส 8 มิลลิกรัม วิตามินบี1 0.03 มิลลิกรัม เหล็ก 0.4 มิลลิกรัม ไนอะซิน 0.3 มิลลิกรัม วิตามินบี2 0.03 มิลลิกรัม วิตามินซี 28 มิลลิกรัม

ประโยชน์ของแตงโมอ่อน
ผลอ่อนจะนิยมนำมา ต้มจืด ต้มจิ้มน้ำพริก แกงส้ม แกงเลียง อุดมไปด้วยวิตามินซีและฟอสฟอรัสเหมาะเป็นอาหารลดความอ้วน เพราะให้พลังงานต่ำสารอาหารที่ค่อนข้างน้อยคือข้อด้อยของแตงโม แต่รสเย็นของแตงโมก็ช่วยได้ในเรื่องระบบขับถ่ายและระบบย่อยอาหารแถมผลไม้ในใจของหลายคนนี้ยังมีคุณค่าทางสมุนไพร อาทิ รากมีน้ำยางใช้กินแก้อาหารตกเลือดหลังการแท้ง ใบใช้ชงเป็นยาลดไข้ ผลที่แสนอร่อยนั้นมีคุณสมบัตเป็นยาเย็น ช่วยระบาย ขับปัสสาวะ ช่วยย่อย แก้เบาหวาน และดีซ่าน เมล็ดมีโปรตีนสูง ช่วยบำรุงร่างกาย ปอด สมอง มิน่าเล่าเวลามีเม็ดกวยจี๊อยู่ตรงหน้าเราจึงมีสมาธิดีเลิศกินเสร็จก็ปลอดโปร่งบอกไม่ถูก

สรรพคุณของแตงโมอ่อน
แตงโมจะสามารถใช้เป็นสมุนไพรได้ทั้งเนื้อและเมล็ดในเนื้อมีสาร Citrulline ถอนพิษสุราและแก้กระหายน้ำรวมทั้งแก้ร้อนในส่วนเมล็ดเป็นยาเย็นและขับปัสสาวะ นอกจากนี้ยังเชื่อว่า การกินแตงโมช่วยบำรุงกำลังและเจริญปัญญาอีกด้วยเปลือก นำไปต้มกับน้ำตาลทรายดื่มแก้อาการเจ็บคอนำไปย่างไฟแล้วบดเป็นผงทาแผลในปาก เมล็ด เป็นยาเย็นใช้ขับปัสสาวะ บำรุงร่างกาย และเป็นยาระบายอ่อน

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ประโยชน์ของ “เนื้อกบ” สุดอร่อยที่คุณต้องลิ้มลอง

ขึ้นฉ่าย ผักสวนครัว สมุนไพรมีกลิ่นหอม ประโยชน์และโทษของคื่นฉ่าย

ประโยชน์ปลาเนื้ออ่อน กับเมนู ปลาคังลวกจิ้ม (เมนูปลา)