พริก ประโยชน์ที่มากกว่าความเผ็ด
วันนี้มาพูกถึงพืชผักสมุนไพรที่อยู่คู่ครัวไทยมานานแสนนานกันดีกว่าค่ะนั่นก็คือ พริกนั่นเอง เพราะว่านอกจากว่ามันนั้นจะช่วยเพิ่มความแซ่บให้กับอาหารของคุณแล้ว มันยังช่วยในเรื่องของความอร่อยของอาหาร เจริญอาหารมากขึ้น อีกทั้งนอกจาความเผ็ดและความอร่อยของมันนั้น พริกนั้นยังมีมากกว่านั้น เรามาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าพริกนั้นมีประโยชน์อย่างไรบ้าง ที่ไม่ใช่แค่ความเผ็ด
- พริกนั้น สามารถช่วยเราในเรื่องของการหายใจเวลาที่เรานั้น เป็นไข้หวัด เพราะว่าในพริกมีสารแคปไซซิน ซึ่งเจ้าสารนี้จะช่วยในเรื่องของการลดน้ำมูกและอีกทั้งยังลดในเรื่องของปริมาณสารที่ขัดขวางระบบการหายใจ ทั้งในผู้ป่วยที่เป็นไข้หวัด ไซนัส หรือโรคภูมิแพ้ต่างๆ ช่วยบรรเทาอาการไอ
- พริกสามารถช่วยในเรื่องของการอุดดันในเส้นเลือดได้อีกด้วย อีกทั้งยังช่วยลดการเสียชีชีวิตอันเนื่องมาจากเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงสมองอุดตัน เพราะว่า การที่เรารับประทานอาหารที่มีพริกเป็นส่วนประกอบนั้นจะสามารถช่วยลดอัตราความเสี่ยงจากการอุดตันของเส้นเลือด นับเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคหัวใจล้มเหลว เนื่องจากพริกช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้นและช่วยลดความดันอีกด้วย
- พริกสามารถช่วยในเรื่องของการลดปริมาณสารคอเลสเตอรอล เนื่องจากเจ้าสารพระเอกของเรา นั่นก็คือสารแคปไซซินช่วยป้องกันมิให้ตับสร้างคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีหรือ LDL อีกทั้งในขณะเดียวกันนั้นเอง มันก็ยังช่วยส่งเสริมในการสร้างคลอเลสเตอรอลชนิดดีหรือ HDL มากขึ้น ทำให้ปริมาณของไตรกลีเซอไรด์ในกระแสเลือดต่ำลง เป็นผลดีต่อสุขภาพของผู้บริโภค
- พริกสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการที่จะเกิดโรคมะเร็งได้อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพราะว่าพริกเป็นพืชผักที่มีวิตามินซีสูงนั่นเอง คุณทราบหรือไม่ค่ะว่าการที่เราบริโภคอาหารที่มีวิตามินซีมากๆ จะช่วยปกป้องการเกิดโรคมะเร็งได้ อีกทั้งยังมันมันช่วยในเรื่องของการสร้างคอลลาเจนซึ่งเป็นส่วนประกอบของกระดูกอ่อน รวมถึงเป็นส่วนประกอบของผิวหนัง กล้ามเนื้อและปอด คอลลาเจนเป็นโปรตีนที่สามารถหยุดการแพร่กระจายของเซลล์เนื้อร้ายได้
- พริกสามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดต่างๆของร่างกายอีกด้วยนะ อาทิเช่น ลดอาการปวดฟัน บรรเทาอาการเจ็บคอ และการอักเสบของผิวหนัง เป็นต้น
- พริก ช่วยในการเสริมสร้างสุขภาพและอารมณ์ที่ดีให้แก่คุณอีกด้วย ก็เพราะว่าเจ้าสารแคปไซซินมีส่วนในการส่งสัญญาณให้ต่อมใต้สมองสร้างสาร เอนดอร์ฟินขึ้น ซึ่งสารนี้มีคุณสมบัติคล้ายมอร์ฟีน คือ บรรเทาอาการเจ็บปวด ในขณะเดียวกันก็สร้างอารมณ์ให้ดีขึ้น ยิ่งรับประทานเข้าไปมากเท่าใด ร่างกายก็จะสร้างเอนดอร์ฟินขึ้นมามากขึ้นเท่านั้น ปกติร่างกายของคนเราจะสร้างสารเอนดอร์ฟินขึ้นภายหลังการออกกำลังกาย ดังนั้นการออกกำลังกายแม้จะทำให้ร่างกายเมื่อยล้า แต่ผู้ออกกำลังกายจะรู้สึกสดชื่นแจ่มใส
เป็นอย่างไรบ้างคะ ประโยชน์ของพริก ดังนั้นเวลาที่คุณทำอาหารคุณอาจจะทำการบุบพริกไม่เยอะลงไปด้วย นอกจากจะช่วยในเรื่องต่างๆแล้ว ยังอร่อยกว่าเดิมอีกด้วยนะคะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น