มะเขือเปราะ บำรุงหัวใจ


มะเขือเปราะผักที่ใส่คู่หูกับเจ้าแกงเขียวหวานนั้น เชื่อว่าทุกคนคงจะรู้จักกันดีนะคะ บางคนก็ชอบทาน บางคนก็เลือกที่จะไม่ทานและเขี่ยมันทิ้งออกไปจากชามแกงเขียวหวาน แต่ในคนที่ชอบทานนั้น อาจจะทานคู่กันกับ น้ำพริกกะปิ อาจจะจิ้มทั้งสดๆหรือเผาแล้ว ก็แล้วแต่ชอบ ทั้งนี้อยากจะให้ทราบว่า นอกจากความอร่อยแล้ว มะเขือเปราะผักพื้นบ้านนั้น สรรพคุณไม่พื้นบ้านจริงๆค่ะ ยังไม่เพียงเท่านั้นนะคะ เพราะว่าบางคนยังนิยมที่จะนำเจ้ามะเขือเปราะนั้นมาใส่ในยำอีกด้วย อร่อยมามายขนาดนี้แล้ว ดังนั้นคุณจึงไม่สมควรปล่อยให้มะเขือเปราะต้องวางทิ้งอยู่ข้างจานอีกต่อไปแล้ว

ต่อมาเรามากล่าวกันต่อค่ะ ในเรื่องของประโยชน์มะเขือเปราะนั้นก็มีมากทีเดียว โดยในอินเดียนั้นจะนำมะเขือเปราะมาทำเป็นยา โดยผลมะเขือเปราะนั้นจะช่วยขับพยาธิ ลดการอักเสบ ช่วยย่อยอาหารและช่วยในการขับถ่าย

ซึ่งในเรื่องของประโยชน์จากมะเขือเปราะนั้น ได้ยังมีการวิจัยยืนยันอีกด้วยนะคะว่า ทางงานวิจัยนั้นได้พบว่าผลมะเขือเปราะมีฤทธิ์ลดการบีบตัวกล้ามเนื้อเรียบ ต้านมะเร็ง บำรุงหัวใจ และลดความดันเลือด และยังลดปริมาณน้ำตาลในเลือดสำหรับผู้ที่เป็นเบาหวานได้อีกด้วย โดยสารสกัดจากมะเขือเปราะนั้นจะออกฤทธิ์คล้ายอินซูลิน โดยช่วยเสริมการใช้งานกลูโคสอย่างมีประสิทธิภาพ และมีผลเชิงบวกต่อการทำงานของตับอ่อน นอกจากนั้นยังมีวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามิน C อีกด้วย

เอาล่ะค่ะ เมื่อทราบกันแบบนี้แล้ว คนไหนที่ไม่ชอบมะเขือเปราะนั้น เห็นทีจะไม่ได้แล้วนะคะ เพราะว่าประโยชน์ของมันมากมายเสียขนาดนี้ ถ้าจะเขี่ยมันออกไปนอกจาน คงไม่ดีแล้วล่ะมั้งคะ แนะนำนะคะ เพราะว่าตอนแรกตัวนักเขียนเองก็ไม่ชอบทานเหมือนกันค่ะ เจ้ามะเขือเปราะนี่ ลองทำให้มันนิ่มๆสิคะ เราจะรับประทานง่ายขึ้น และยังอร่อยอีกด้วยอ่ะ ทุกวันนี้ต้องบอกติดใจมะเขือเปราะมากๆเลยค่ะ ทั้งนี้แล้วเมื่อรับประทานอาหารที่ประโยชน์แล้วเนี่ย ต้องขอทิ้งท้ายในเรื่องสุขภาพนะคะว่า ต้องออกกำลังกายและรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ด้วยนะคะ สุขภาพก็จะมาเต็มเลยจ้า ทีนี้ล่ะสุขภาพดีหุ่นสวย ผิวใส คนอิจฉากันแน่นนอน..


วันนี้เลยขอแนะนำเมนูสุขภาพ 🐠"แกงป่าปลาคัง"🐠 เมนูอาหารไทย และเป็นอีกเมนูอาหารภาคกลางที่อร่อย แกงป่าปลาคังเป็นแกงที่มีรสจัดจ้านเผ็ดร้อน เป็นแกงที่ไม่ใส่กะทิ ซดน้ำโล่งคอได้อร่อยแซ่บเวอร์หูตาสว่างดีจริงๆ แถมมีผักและมะเขือเปราะที่ได้ประโยชน์อย่างครบถ้วนแน่นอนค่ะ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ประโยชน์ของ “เนื้อกบ” สุดอร่อยที่คุณต้องลิ้มลอง

ขึ้นฉ่าย ผักสวนครัว สมุนไพรมีกลิ่นหอม ประโยชน์และโทษของคื่นฉ่าย

ประโยชน์ปลาเนื้ออ่อน กับเมนู ปลาคังลวกจิ้ม (เมนูปลา)