จากก้นครัวถึงหัวใจมนุษย์


โรคหัวใจเป็นโรคที่คนไทยกลัวกันมาก เพราะไม่ว่าปีไหนๆ โรคนี้ก็อยู่ในโรคอันดับต้นๆที่ทำให้เสียชีวิต และสาเหตุก่อโรคก็ไม่พ้นการกินอยู่ที่ไม่ถูกต้องนั่นเอง สมุนไพรไทยๆ 4 อย่างให้ปรุงเป็นอาหารจานโปรด เป็นเมนูพิเศษที่ช่วยบำรุงหัวใจ และยังช่วยป้องกันโรคหัวใจกันแต่เนิ่นๆด้วย

1.กระเทียม

สรรพคุณอันน่าทึ่งของกระเทียม นอกจากช่วยต้านโรคมะเร็งได้แล้ว ยังสามารถป้องกันโรคหัวใจที่หลาย ๆ คนต่างหวาดกลัวได้เป็นอย่างดี รวมทั้งช่วยลดความดันโลหิต การอุดตันของเส้นเลือด ลดการเกาะตัวของเกล็ดเลือด เพิ่มการไหลเวียนของเลือด ช่วยลดการอุดตันของไขมันในหลอดเลือด ป้องกันโรคหลอดเลือดอุดตัน และกล้ามเนื้อหัวใจหยุดทำงานเฉียบพลัน หากใส่กระเทียมลงไปในอาหารที่มีน้ำมัน เช่น ผัดต่างๆ จะช่วยลดการอุดตันของไขมันในหลอดเลือดได้ถึงร้อยละ 50

2.พริก

มีผลต่อการจับกลุ่มของเกล็ดเลือด (platelet aggregation) ถ้าเกล็ดเลือดมีการจับกลุ่มกันง่าย หรือมากกว่าปกติจะทำให้เพิ่มความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจได้มากขึ้น เพราะเลือดสามารถจับตัวกันเป็นก้อนแล้วอาจไปอุดกั้นหลอดเลือดโดยเฉพาะหลอดเลือดหัวใจ ก็จะทำให้เกิดภาวะหัวใจขาดเลือด กินทุกวันจะช่วยให้หัวใจแข็งแรง เพราะทำให้การไหลเวียนเลือดสมดุล ช่วยบรรเทาอาการใจสั่น แต่อย่าปรุงจนรสจัดเกินไป

3.ขิง

เป็นสมุนไพรฤทธิ์อุ่น ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ ขิงช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของหัวใจ ลดระดับคอเลสเตอรอล ป้องกันเลือดแข็งตัว ลดโอกาสการอุดตันของหลอดเลือด ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดให้ดีขึ้น และยังช่วยลดการก่อตัวของไฟบริน (fibrin) โปรตีนชนิดหนึ่งที่ทำให้เลือดแข็งตัวหรือจับตัวเป็นลิ่มเลือดซึ่งจะไปอุดตันหลอดเลือด และยังช่วยลดปัญหาระบบทางเดินหายใจ : หอบหืด , หลอดลมอักเสบ, กำจัดเมือกในลำคอ และปอด

4. ใบแปะก๊วย

แม้สมุนไพรชนิดนี้มีชื่อเสียงเรื่องสมองแต่ก็มีรายงานว่า ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดในหลอดเลือดแดง หลอดเลือดดำ และหลอดเลือดฝอยจึงช่วยลดการเกิดลิ่มเลือดอุดตันได้

นอกจากดูแลเรื่องอาหารการกินแล้ว อย่าลืมออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและดูแลจิตใจให้สดใสด้วย

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ประโยชน์ของ “เนื้อกบ” สุดอร่อยที่คุณต้องลิ้มลอง

ขึ้นฉ่าย ผักสวนครัว สมุนไพรมีกลิ่นหอม ประโยชน์และโทษของคื่นฉ่าย

ประโยชน์ปลาเนื้ออ่อน กับเมนู ปลาคังลวกจิ้ม (เมนูปลา)