จากก้นครัวถึงหัวใจมนุษย์
โรคหัวใจเป็นโรคที่คนไทยกลัวกันมาก เพราะไม่ว่าปีไหนๆ โรคนี้ก็อยู่ในโรคอันดับต้นๆที่ทำให้เสียชีวิต และสาเหตุก่อโรคก็ไม่พ้นการกินอยู่ที่ไม่ถูกต้องนั่นเอง สมุนไพรไทยๆ 4 อย่างให้ปรุงเป็นอาหารจานโปรด เป็นเมนูพิเศษที่ช่วยบำรุงหัวใจ และยังช่วยป้องกันโรคหัวใจกันแต่เนิ่นๆด้วย
1.กระเทียม
สรรพคุณอันน่าทึ่งของกระเทียม นอกจากช่วยต้านโรคมะเร็งได้แล้ว ยังสามารถป้องกันโรคหัวใจที่หลาย ๆ คนต่างหวาดกลัวได้เป็นอย่างดี รวมทั้งช่วยลดความดันโลหิต การอุดตันของเส้นเลือด ลดการเกาะตัวของเกล็ดเลือด เพิ่มการไหลเวียนของเลือด ช่วยลดการอุดตันของไขมันในหลอดเลือด ป้องกันโรคหลอดเลือดอุดตัน และกล้ามเนื้อหัวใจหยุดทำงานเฉียบพลัน หากใส่กระเทียมลงไปในอาหารที่มีน้ำมัน เช่น ผัดต่างๆ จะช่วยลดการอุดตันของไขมันในหลอดเลือดได้ถึงร้อยละ 50
2.พริก
มีผลต่อการจับกลุ่มของเกล็ดเลือด (platelet aggregation) ถ้าเกล็ดเลือดมีการจับกลุ่มกันง่าย หรือมากกว่าปกติจะทำให้เพิ่มความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจได้มากขึ้น เพราะเลือดสามารถจับตัวกันเป็นก้อนแล้วอาจไปอุดกั้นหลอดเลือดโดยเฉพาะหลอดเลือดหัวใจ ก็จะทำให้เกิดภาวะหัวใจขาดเลือด กินทุกวันจะช่วยให้หัวใจแข็งแรง เพราะทำให้การไหลเวียนเลือดสมดุล ช่วยบรรเทาอาการใจสั่น แต่อย่าปรุงจนรสจัดเกินไป
3.ขิง
เป็นสมุนไพรฤทธิ์อุ่น ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ ขิงช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของหัวใจ ลดระดับคอเลสเตอรอล ป้องกันเลือดแข็งตัว ลดโอกาสการอุดตันของหลอดเลือด ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดให้ดีขึ้น และยังช่วยลดการก่อตัวของไฟบริน (fibrin) โปรตีนชนิดหนึ่งที่ทำให้เลือดแข็งตัวหรือจับตัวเป็นลิ่มเลือดซึ่งจะไปอุดตันหลอดเลือด และยังช่วยลดปัญหาระบบทางเดินหายใจ : หอบหืด , หลอดลมอักเสบ, กำจัดเมือกในลำคอ และปอด
4. ใบแปะก๊วย
แม้สมุนไพรชนิดนี้มีชื่อเสียงเรื่องสมองแต่ก็มีรายงานว่า ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดในหลอดเลือดแดง หลอดเลือดดำ และหลอดเลือดฝอยจึงช่วยลดการเกิดลิ่มเลือดอุดตันได้
นอกจากดูแลเรื่องอาหารการกินแล้ว อย่าลืมออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและดูแลจิตใจให้สดใสด้วย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น