แครอท….สารพัดประโยชน์เพื่อสุขภาพ


แครอท พืชพันธุ์ที่เจริญเติบโตแถบเอเชียตะวันออก และเอเชียกลาง แครอทเป็นพืชล้มลุกประเภทกินหัว ผู้คนนิยมปลูกและรับประทานกันไปทั่วโลก รวมถึงในประเทศไทย เพราะแครอทเป็นพืชพันธุ์ที่ให้ประโยชน์มากมายทั้งในด้านโภชนาการอาหารและเป็นสรรพคุณทางยา แครอทสามารถนำมาประกอบอาหารได้มากมายหลายชนิด รสชาติของแครอทมีรสไม่ขมไม่ฝาดจึงเป็นที่นิยมของคนทั่วไปโดยเฉพาะเป็นเด็กสามารถที่จะรับประทานได้อย่างดี แครอทนอกจากจะให้คุณประโยชน์มากมายต่อร่างกายแล้ว ยังเป็นพืชที่สามารถปลูกขึ้นง่าย จึงสามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรเป็นอย่างมาก อีกทั้งแครอทยังมีราคาที่ไม่แพง สามารถที่จะหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไปและหากซื้อมาแล้วสามารถที่จะเก็บไว้รับประทานได้ในระยะเวลานานอีกด้วย

แครอทเป็นพืชพันธุ์ที่มีสารอาหารมากมายหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างการ เช่น มีวิตามินเอและสารเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยบำรุงสายตา แก้โรคตาฟ้าฟางได้ดี บำรุงผิวและเนื้อเยื่อต่างๆให้ทำงานได้ดี ช่วยยับยั้งความเสื่อมของอวัยวะสำคัญของร่างกาย ช่วยขับปัสสาวะ บำรุงเลือดให้ไหลเวียนสะดวกและช่วยขับของเสียออกนอกร่างกาย นอกจากนี้แครอทยังมีสารฟอลคารินอลซึ่งทำงานร่วมกับสารเบต้าแคโรทีน สามารถต้านอนุมูลอิสระอันเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็ง

จากการศึกษาวิจัยได้ค้นพบว่าวิตามินเอที่ได้จากสัตว์ สามารถระงับมะเร็งในทางเดินหายใจ ในหนูทดลองได้ แต่ทั้งนี้ยังไม่ผู้ใดสนใจที่จะค้นคว้าต่อว่าวิตามินเอที่ได้จากพืช หรือสัตว์จะให้ผลที่ดีกว่ากัน แต่ข้อมูลก็ได้บ่งบอกไว้แล้วอย่างชัดเจนดีว่า สำหรับคนที่ได้รับวิตามินเอจากผักสีเขียว และพืชสีส้มเป็นหลัก วิตามินเอที่ได้รับจากพืชคือ สารเบต้า แคโรทีน ซึ่งจะถูกเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ เมื่อเข้าไปอยู่ในร่างกายมนุษย์

สำหรับบางคนที่มักเขี่ยแครอททิ้งไว้ข้างจานอาหาร คงต้องหันกลับมารับประทานแครอท เพราะคุณค่าและประโยชน์ที่มากมายของแครอทที่จะทำให้สุขภาพร่างกายของคุณแข็งแรงและต้านทานโรคต่างๆได้อย่างดี…


ชวนมาทานป่นปลาลวกผัก 🐟🥦🥒 ที่เป็นอาหารอีสารใส่น้ำปลาร้ากลิ่นหอม มีทั้งน้ำพริกแบบเปียกและแบบแห้ง เพิ่มความฟินด้วยแกล้มกับผักลวก เป็นอาหารสำหรับคนรักสุขภาพ เพราะมีประโยชน์ต่อรางกายมากๆ พูดมาแล้วก็น้ำลายไหล 😋

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ประโยชน์ของ “เนื้อกบ” สุดอร่อยที่คุณต้องลิ้มลอง

ขึ้นฉ่าย ผักสวนครัว สมุนไพรมีกลิ่นหอม ประโยชน์และโทษของคื่นฉ่าย

ประโยชน์ปลาเนื้ออ่อน กับเมนู ปลาคังลวกจิ้ม (เมนูปลา)