มะเขือเทศลูกเล็กสีแดง แต่ประโยชน์ไม่เล็กนี้


มะเขือเทศลูกเล็กสีแดง แต่ประโยชน์ไม่เล็กนี้ หาซื้อทานได้ง่ายตามตลาดทั่วไป หรือ ห้างสรรพสินค้า ราคาค่อนข้างถูก ส่วนมากนิยมนำมาปรุงเป็นส่วนประกอบของอาหาร ตกแต่งอาหาร และ ใช้เพื่อบำรุงผิวพรรณในมะเขือเทศ มีประโยชน์มากมาย เพราะมีวิตามินหลายชนิด เช่น วิตามินซี ( C ), วิตามินเอ ( A ), วิตามินเค ( K ), วิตามินพี ( P ), วิตามินบี ( B ), แคลเซียม, ธาตุเหล็ก, ฟอสฟอรัส และ ที่สำคัญมี ไลโคปีน ( Lycopene ) ที่ช่วยบำรุงร่างกายได้เป็นอย่างดี มะเขือเทศไม่ได้แค่สวยน่ากิน หรือ นำมาประดับอาหาร เท่านั้น แต่ยังสามารถช่วยป้องกันโรคร้าย ที่อาจเกิดขึ้นกับคุณได้ ( ประโยชน์มะเขือเทศ )

1. ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง
ในมะเขือเทศมีไลโคปีนที่สูง และ เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมาก จึงช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้หลายชนิด เช่น โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่, โรคมะเร็งเต้านม, โรคมะเร็งตับอ่อน, โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก, โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร, โรคมะเร็งปอด และ โรคมะเร็งรังไข่ในเพศหญิงได้

2. ช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตสูง
โรคความดันโลหิตสูงมักพบได้ในวัยรุ่นจนถึงวัยผู้สูงอายุ และ มีความเสี่ยงมากถึงขั้นเสียชีวิตได้ แต่ถ้าหากใครที่ชอบทานมะเขือเทศเป็นประจำอยู่แล้ว ก็จะช่วยได้ เพราะในมะเขือเทศมี วิตามินพี ( P )ที่มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคความดันโลหิตสูงได้


3. ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ หรือ โรคความจำเสื่อม
โรคความจำเสื่อม หรือ ที่เรียกว่าอัลไซเมอร์ มักพบกับวัยผู้สูงอายุ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า คนที่ยังไม่ถึงวัยสูงอายุจะไม่มีความเสี่ยงเป็นโรคความจำเสื่อม หรือ โรคอัลไซเมอร์ แต่เราสามารถป้องกันได้ ด้วยการกินมะเขือเทศ ให้เป็นประจำ จะทำให้ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพของสมอง และ ระบบประสาทที่ส่งผลในระยะยาว เมื่อไปถึงอายุมากจะสามารถช่วยลดความเสี่ยง ของการเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้

4.ช่วยป้องกันโรคหอบหืด
การเป็นโรคหอบหืดสามารถเกิดขึ้น ได้ตั้งแต่วัยเด็กจนถึงวัยผู้ใหญ่ ซึ่งก็มีอันตรายถึงชีวิตได้ ถ้าหากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องมีการพบว่าในมะเขือเทศ มีส่วนช่วยป้องกันโรคหอบหืดได้


5. ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ
โรคหัวใจ โรคร้ายที่น่ากลัว การกินมะเขือเทศก็มีส่วนช่วยป้องกันได้เช่นกัน เพราะ ในมะเขือเทศมีสารอาหารที่จะช่วยลดความเสี่ยง ของการเกิดโรคหัวใจได้ดีถ้าหากกินมะเขือเทศ เป็นประจำ

หากคุณต้องการรับประทานมะเขือเทศ และต้องการปริมาณไลโคปีนสูง แนะนำให้รับประทานมะเขือเทศ ที่ผ่านความร้อนมาแล้ว เพราะจะมีไลโคปีนที่สูง เช่น ซอสมะเขือเทศจากพิชซา และ ที่สำคัญ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง และ สุขภาพดี ห่างไกลจากโรคร้าย จะต้อง ออกกำลังกาย ควบคู่ไปด้วยนะคะ

เห็นถึงคุณโยชน์ของมะเขือเทศแล้ว มาทานเมนูที่มีมะเขือเมศหรืออาหารเมนูอื่นๆ ได้ที่ร้าน myhome ถนนแม่ชี ตำบลขามใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี โทรสอบถามหรือจองโต๊ะได้ที่ 087-330-0333,045-311333 เปิดบริการทุกวัน 11.00-22.00 น.

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ประโยชน์ของ “เนื้อกบ” สุดอร่อยที่คุณต้องลิ้มลอง

ขึ้นฉ่าย ผักสวนครัว สมุนไพรมีกลิ่นหอม ประโยชน์และโทษของคื่นฉ่าย

ประโยชน์ปลาเนื้ออ่อน กับเมนู ปลาคังลวกจิ้ม (เมนูปลา)