ปลากะพงสามรส (เมนูปลากะพง)


สำหรับวันนี้  ขอนำเสนอเมนูปลากะพง  กับปลากะพงสามรส  อาหารยอดนิยมที่หาทานได้ไม่อยาก  รสชาติอร่อยถูกปาก  และอุดมไปด้วนคุณประโยชน์ทางโภชนาการอาหาร  ไม่ว่าจะเป็น
              1. คุณค่าด้านโปรตีน  เพราะในตัวปลามีปริมานโปรตีนที่สูงพอสมควร  และเนื้อปลา  100  กรัมสำหรับปลาเนื้ออ่อนจะมีโปรตีน  14.4  กรัม  ในโปรตีนจะมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายสูงโดยเฉพาะไลซีนและทรีโอนีน  ซึ่งมีผลต่อการเจริญเติบโตของเด็ก
              2. คุณค่าด้านไขมัน  ในเนื้อปลากะพงที่เป็นปลาเนื้ออ่อน  ในเนื้อปลา  100  กรัม  จะให้ไขมัน  2.3  กรัม  และไขมันจากเนื้อปลาจะมีกรดไลโนเลอิค  ซึ่งจำเป็นต่อร่างกายเพราะกรดนี้  จะทำหน้าที่คือ
                         - ไขมันจากเนื้อปลาจะเป็นส่วนประกอบของเยื้อหุ้มเซลล์
                         - ไขมันจากปลาจะช่วยควบคุมระดับของโคเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือด
                         - ไขมันเป็นต้นกำเนิดของฮอร์โมนโปรสตาไซคลีน  มีฤทธิ์ขัดขวางการเกาะตัวของเลือด
              3. คุณค่าด้านแร่ธาตุ  ในเนื้อปลาจะมีแร่ธาตุ  แคลเซียมและฟอสฟอรัสในสัดส่วนที่พอดีในการสร้างกระดูกและฟัน
4. คุณค่าทางด้านวิตามิน  ในเนื้อปลามีวิตามิน  B1  B2  และไนอะซิน  ที่ช่วยในการก่อให้เกิดพลังงานคาร์โบไฮเดรท
และในส่วนของขั้นตอนการทำ
ส่วนผสมและสัดส่วน
ปลากะพง
กระเทียมสับ
พริกขี้หนูแดงโขลกละเอียด
น้ำตาลปี๊บ
น้ำปลา
น้ำมะขามเปียก
ผักชีหั่นหรือเด็ดเป็นใบๆ
พริกชี้ฟ้า (ไม่ใส่ก็ได้) สำหรับโรยหน้า
วิธีปรุง
- ปลากะพงล้างทำความสะอาด ควักไส้ออกด้วยนะ บั้งทั้งสองด้าน
- ใส่น้ำมันลงในกระทะประมาณ 1 ถ้วย นำปลาลงไปทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันให้ดี
- ตั้งกะทะหรือใช้หม้อก็ได้ค่ะ ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาน้ำมะขามเปียก ผสมกันแล้วใส่พริกและกระเทียมลงไป
- ยกขึ้นตั้งไฟ รอจนเดือด เคี่ยวด้วยไฟอ่อนให้ข้น เทราดบนตัวปลา จากนั้นโรยหน้าด้วยผักชีและพริกชี้ฟ้า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ประโยชน์ของ “เนื้อกบ” สุดอร่อยที่คุณต้องลิ้มลอง

ขึ้นฉ่าย ผักสวนครัว สมุนไพรมีกลิ่นหอม ประโยชน์และโทษของคื่นฉ่าย

ประโยชน์ปลาเนื้ออ่อน กับเมนู ปลาคังลวกจิ้ม (เมนูปลา)