ปลากะพงสามรส (เมนูปลากะพง)
สำหรับวันนี้ ขอนำเสนอเมนูปลากะพง กับปลากะพงสามรส อาหารยอดนิยมที่หาทานได้ไม่อยาก รสชาติอร่อยถูกปาก และอุดมไปด้วนคุณประโยชน์ทางโภชนาการอาหาร ไม่ว่าจะเป็น
1. คุณค่าด้านโปรตีน เพราะในตัวปลามีปริมานโปรตีนที่สูงพอสมควร และเนื้อปลา 100 กรัมสำหรับปลาเนื้ออ่อนจะมีโปรตีน 14.4 กรัม ในโปรตีนจะมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายสูงโดยเฉพาะไลซีนและทรีโอนีน ซึ่งมีผลต่อการเจริญเติบโตของเด็ก
2. คุณค่าด้านไขมัน ในเนื้อปลากะพงที่เป็นปลาเนื้ออ่อน ในเนื้อปลา 100 กรัม จะให้ไขมัน 2.3 กรัม และไขมันจากเนื้อปลาจะมีกรดไลโนเลอิค ซึ่งจำเป็นต่อร่างกายเพราะกรดนี้ จะทำหน้าที่คือ
- ไขมันจากเนื้อปลาจะเป็นส่วนประกอบของเยื้อหุ้มเซลล์
- ไขมันจากปลาจะช่วยควบคุมระดับของโคเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือด
- ไขมันเป็นต้นกำเนิดของฮอร์โมนโปรสตาไซคลีน มีฤทธิ์ขัดขวางการเกาะตัวของเลือด
3. คุณค่าด้านแร่ธาตุ ในเนื้อปลาจะมีแร่ธาตุ แคลเซียมและฟอสฟอรัสในสัดส่วนที่พอดีในการสร้างกระดูกและฟัน
4. คุณค่าทางด้านวิตามิน ในเนื้อปลามีวิตามิน B1 B2 และไนอะซิน ที่ช่วยในการก่อให้เกิดพลังงานคาร์โบไฮเดรท
และในส่วนของขั้นตอนการทำ
ส่วนผสมและสัดส่วน
ปลากะพง
กระเทียมสับ
พริกขี้หนูแดงโขลกละเอียด
น้ำตาลปี๊บ
น้ำปลา
น้ำมะขามเปียก
ผักชีหั่นหรือเด็ดเป็นใบๆ
พริกชี้ฟ้า (ไม่ใส่ก็ได้) สำหรับโรยหน้า
วิธีปรุง
- ปลากะพงล้างทำความสะอาด ควักไส้ออกด้วยนะ บั้งทั้งสองด้าน
- ใส่น้ำมันลงในกระทะประมาณ 1 ถ้วย นำปลาลงไปทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันให้ดี
- ตั้งกะทะหรือใช้หม้อก็ได้ค่ะ ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาน้ำมะขามเปียก ผสมกันแล้วใส่พริกและกระเทียมลงไป
- ยกขึ้นตั้งไฟ รอจนเดือด เคี่ยวด้วยไฟอ่อนให้ข้น เทราดบนตัวปลา จากนั้นโรยหน้าด้วยผักชีและพริกชี้ฟ้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น