อาหารทะเล ประโยชน์มากกว่าที่คิดเพียบ !


อาหารทะเล หรือซีฟู้ด เป็นอาหารโปรดของหลายคน ไม่ว่าจะเป็น กุ้ง หอย ปู ปลา ปลาหมึก แต่ละอย่างก็ล้วนแต่ยั่วน้ำลาย นอกจากความอร่อยแล้ว อาหารทะเลยังเต็มไปด้วยคุณค่าและสารอาหารที่ดีอย่างเช่น โปรตีน รวมทั้งแร่ธาตุที่สำคัญอย่าง ไอโอดีน แคลเซียม เหล็ก วิตามินบี ลองมาดูถึงประโยชน์ของอาหารทะเลแต่ละชนิดกันดีกว่า


เนื้อปลา
ปลานั้นจัดว่าเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพเหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย เพราะเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย มีไขมันต่ำ ปราศจากคาร์โบไฮเดรต เต็มไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ เนื้อปลานุ่ม ๆ กับน้ำจิ้มหลากรส หรือจะเลือกทานเป็นปลาเล็กปลาน้อย เอาไปทอดให้กรอบ ก็ทำให้ร่างกายได้รับแคลเซียมเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย


กุ้งสด
อาหารทะเลยอดนิยม ที่สามารถนำไปประกอบได้หลายเมนู กุ้งนั้นเป็นอาหารที่ดี ทำให้ร่างกายได้รับโปรตีน แร่ธาตุ และคาร์โบไฮเดรต ทำให้ร่างกายสดชื่น ช่วยส่งเสริมความแข็งแรงให้กับร่างกาย ยิ่งถ้าเป็นกุ้งฝอยหรือกุ้งแห้งที่สามารถกินได้ทั้งตัว จะช่วยทำให้ร่างกายได้รับปริมาณแคลเซียมเพิ่มมากขึ้น ช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรงขึ้น จึงเหมาะอย่างยิ่งกับผู้สูงอายุ หรือคนที่ต้องการลดความเสี่ยงของโรคกระดูกพรุน


ปลาหมึก
ปลาหมึกย่างนั้น เป็นของกินเล่นที่หลายคนชื่นชอบ ในปลาหมึกนั้นก็มีโปรตีนและแร่ธาตุอยู่ด้วย แต่มีข้อเสียเพราะเนื้อของปลาหมึกนั้นมีคาร์โบไฮเดรตและคอเลสเตอรอลอยู่ในปริมาณมาก หากทานบ่อย ๆ ย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพ ดังนั้นจึงควรจำกัดปริมาณการทานแค่สัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้ง ก็พอแล้ว


ปู หอย
อาหารทะเลยอดฮิตที่ขาดไม่ได้เลย ในเนื้อหอยและเนื้อปู มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก รวมไปถึงวิตามินที่มีความสำคัญต่อร่างกาย แต่ก็มีคาร์โบไฮเดรตเป็นส่วนประกอบ ทำให้ไม่สามารถทานในปริมาณมากได้ หากกินมากจนเกินไป อาจส่งผลทำให้มีน้ำหนักเกิน อ้วนได้ง่าย

ไอโอดีน สารสำคัญที่มีอยู่ในอาหารทะเล
ไอโอดีน ในอาหารทะเลทุกชนิดจะมีปริมาณไอโอดีนอยู่ถึง 54 ไมโครกรัมต่ออาหารทะเล 100 กรัม ดังนั้นอาหารทะเลจึงเป็นแหล่งไอโอดีนที่สำคัญสำหรับร่างกาย โดยปกติแล้วร่างกายจะต้องการไอโอดีนน้อยมาก แต่ถ้าร่างกายขาดสารไอโอดีนแล้ว จะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาอีกหลายประการ ได้แก่ โรคคอพอ ทำให้สมองทำงานผิดปกติในเด็ก ทำให้มีพัฒนาการในด้านการเรียนรู้ช้า ที่เรียกว่าโรคเอ๋อ เกิดขึ้นได้บ่อยสำหรับคุณแม่ที่ตั้งท้องอยู่ได้รับปริมาณไอโอดีนน้อยเกินไป ทำให้ลูกในท้องมีโอกาสเสี่ยงต่อการพิการ หูหนวก เป็นใบ้
อาหารทะเล เป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพและมีรสชาติอร่อย อุดมไปด้วยโปรตีนที่ดี ที่สำคัญยังมีปริมาณแคลเซียมสูงที่ช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง เป็นแหล่งไอโอดีนที่สำคัญของร่างกาย แต่ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมจะดีที่สุดค่ะ


ได้เกร็ดความรู้กันไปแล้ว วันนี้มาทานอาหารทะเลที่ Myhome กันนะคะ อยากแนะนำเมนู ทะเลลวกจิ้มให้ได้ลองกัน เพราะถ้าสั่งเมนูนี้เราจะได้ทานอาหารทะเลหลายอย่างมากอาทิ เช่น ปลา, ปลาหมึก, กุ้ง และหอยแมลงภู่ เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด ทานข้าวไปแล้วต้องอยากสั่งเพิ่มอีกแน่ๆ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ประโยชน์ของ “เนื้อกบ” สุดอร่อยที่คุณต้องลิ้มลอง

ขึ้นฉ่าย ผักสวนครัว สมุนไพรมีกลิ่นหอม ประโยชน์และโทษของคื่นฉ่าย

ประโยชน์ปลาเนื้ออ่อน กับเมนู ปลาคังลวกจิ้ม (เมนูปลา)